Tp.HCM: Tìm hướng giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan hướng dẫn giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.
Tp.HCM: Tìm hướng giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà

Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư tại các dự án bất động sản (BĐS) sau khi bán nhà đất (theo hình thức hợp đồng góp vốn, nhà hình thành trong tương lai..) đã cầm sổ đỏ của dự án đi thế chấp ngân hàng, Tp.HCM vừa mới kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các bộ, ban ngành liên quan hướng dẫn giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Trên thực tế đã có hàng nghìn trường hợp mua đất nền, căn hộ tại các dự án ở Tp.HCM thời gian qua đang rơi vào tình cảnh “ở trọ nhà mình”, nhà đất của mình đang sử dụng nhưng đứng tên người khác, đó là tên doanh nghiệp hoặc cá nhân là chủ đầu tư các dự án.

Chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án đã lấy sổ đỏ dự án đi thế chấp ngân hàng vay vốn. Thực tế cho thấy, tại nhiều dự án phát triển nhà ở, người mua đã hoàn thành các nghĩa vụ với chủ đầu tư và đã nhận bàn giao nhà ở, thế nhưng chủ đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở nên khách hàng không thể thực hiện các thủ tục để xác lập quyền sở hữu hợp pháp cho tài sản của mình.

Chính quyền Tp.HCM đã có rất nhiều cuộc họp tìm cách giải quyết vấn đề này trong năm 2014 nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong một cuộc họp trước đó, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo các sở, ban ngành phải tham mưu để TP ban hành văn bản trong tháng 12/2014 xử lý dứt điểm các trường hợp nói này, tuy nhiên do vướng pháp lý nên đều không tìm được hướng giải quyết triệt để.

Quan điểm của TP là, chủ đầu tư có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng bằng tài sản của mình và ngân hàng khi cho vay phải kiểm soát được việc sử dụng nguồn vốn vay để đảm bảo thu hồi vốn chứ không thể để người dân khi đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư mà lại không được quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Theo các luật gia, để xử lý triệt để cần phải xem cụ thể việc sổ đỏ bị cầm cố cho ngân hàng trước hay dự án bán cho khách hàng trước. Vì việc nhận thế chấp tài sản của ngân hàng được pháp luật công nhận. Phía đại diện Ngân hàng Nhà nước tại Tp.HCM cho biết, xử lý vấn đề này rất phức tạp, không thể chung chung được mà phải xem xét từng dự án, từng chủ đầu tư cụ thể.

Trường hợp chủ đầu tư đang nợ dự án này song còn nhiều dự án khác để đảm bảo sẽ xem xét giải chấp. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư chỉ có một dự án duy nhất đang bị thế chấp thì không thể. Lý do là, nếu giải chấp dẫn đến không thể thu hồi nợ và người duyệt cho vay trước đó có thể bị xử lý hình sự. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, để giải quyết dứt điểm những vướng mắc nêu trên cần giải quyết mối quan hệ tay ba giữa ngân hàng - chủ đầu tư - người dân. Đồng thời, chính quyền cũng không thể vô can trong chuyện này vì dự án khi xây dựng đã được các cơ quan chức năng cho phép.

Thực tế thì người dân tin vào cơ sở pháp lý của Nhà nước nên họ mới mua. Mặt khác, khi xét duyệt dự án cơ quan chức năng đã xem xét kỹ lướng, bây giờ không thấy trách nhiệm của mình là không được. Vì vậy, những chủ đầu tư sai phạm cần có chế tài mạnh trong quá trình giao đất cũng như cấp phép làm dự án mới.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây